Mushroom and Antioxidants

 เพื่อนแก้ว ทองอำไพ
นักเอกสารสนเทศ ชำนาญการพิเศษ
สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
 

 

8 Info Mushroom

      

   เห็ดเป็นอาหารที่มีคุณค่า เพราะประกอบด้วยสารอาหารที่มีฤทธิ์ในการส่งเสริมให้เกิดภูมิคุ้มกันในร่างกาย ต่อต้านเซลล์มะเร็งบางประเภท หรือกระตุ้นการตายของเซลล์มะเร็งกระดูก การศึกษาพบว่า เห็ดมีองค์ประกอบของ Polysaccharide ทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันการความเสียหายที่เกิดจาก oxidation ในเซลล์ของสิ่งมีชีวิต โดย polysaccharide ทำงานร่วมกับเซลล์ที่เป็นเซลล์คุ้มกันในร่างกาย ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบคุ้มกันของร่างกาย ทำให้เซลล์คุ้มกันตามธรรมชาติทำหน้าที่ทำลายเซลล์แปลกปลอมและไวรัสได้อย่างมีประสิทธภาพ

         ตัวอย่างการค้นพบคุณประโยชน์ของเห็ดชนิดต่างๆ เช่น ในเส้นใยเห็ดกระดุมบราซิลมีสาร Polysaccharides หลายชนิด เช่น Beta d-glucan, b-glycan, a-glycan, b-galactoglycan, และ Proteinic-glycan ที่มีคุณสมบัติช่วยต่อต้านเซลล์มะเร็ง เช่น สามารถกระตุ้นการตาย (apoptosis) ของเซลล์มะเร็งกระดูกโดยไม่เป็นอันตรายต่อเซลล์ปกติในหนูทดลอง การทดลองในผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูกที่ได้รับสารสกัดจากเห็ดกระดุมบราซิล พบว่า NK-cell ที่มีบทบาทในการกำจัดเซลล์มะเร็งสามารถทำงานได้ดีขึ้น เช่นเดียวกับสารสกัดจากเห็ดชิตาเกะในผู้ป่วยมะเร็งกระเพาะอาหารและมะเร็งลำไส้ ช่วยให้มีระดับ IFN gamma ซึ่งเป็นสารที่ผลิตจาก NK-cell เพิ่มสูงขึ้น ทำให้ประสิทธิภาพในการกำจัดเซลล์มะเร็งดีขึ้น

         ในส่วนงานวิจัยของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ที่เกี่ยวข้องการกับการสกัดสารต้านอนุมูลอิสระ หรือสารสกัดจากเห็ดกับมะเร็ง พบว่ามีการตีพิมพ์ในฐานข้อมูล Scopus จำนวน 15 รายการ ดังตาราง

 

 

AuthorsTitle Source titleDOILink
Tongmai T., Maketon M., Chumnanpuen P.Prevention potential of Cordyceps militaris aqueous extract against cyclophosphamind-induced mutagenicity and sperm abnormality in rats Agriculture and Natural Resources10.1016/j.anres.2018.11.005https://www.scopus.com/inward/record.uri?eid=2-s2.0-85057584694&doi=10.1016%2fj.anres.2018.11.005&partnerID=40&md5=6d7e1bbc847319c4ad7e6a652bb80c41
Toopmuang P., Khamchum C., Punsuvon V.Detection and confirmation of hispolon in the mushroom Phellinus linteus ScienceAsia10.2306/scienceasia1513-1874.2014.40.141https://www.scopus.com/inward/record.uri?eid=2-s2.0-84902158990&doi=10.2306%2fscienceasia1513-1874.2014.40.141&partnerID=40&md5=4f24f4e488c58df47a1d5fbb201572b1
Chancharoonpong P., Mungkung R., Gheewala S.H.Life Cycle Assessment and eco-efficiency of high value-added riceberry rice products to support Thailand 4.0 policy decisions Journal of Cleaner Production10.1016/j.jclepro.2021.126061https://www.scopus.com/inward/record.uri?eid=2-s2.0-85099986761&doi=10.1016%2fj.jclepro.2021.126061&partnerID=40&md5=a2737b1e1dcefa076968faa956cdc232
Chaiyama V., Mau J.-L., Keawsompong S.Morphological characteristics, molecular identification and antioxidant activities of phallus atrovolvatus (Agaricomycetes) isolated from Thailand International Journal of Medicinal Mushrooms10.1615/IntJMedMushrooms.2020035482https://www.scopus.com/inward/record.uri?eid=2-s2.0-85090359686&doi=10.1615%2fIntJMedMushrooms.2020035482&partnerID=40&md5=946192ee1698adf642fcad8c11129bd5
Tangjitjaroenkun J., Tangchitcharoenkhul R.Antioxidant properties of the extract from culture filtrate of schizophyllum commune Research Journal of Pharmacy and Technology10.5958/0974-360X.2020.00598.3https://www.scopus.com/inward/record.uri?eid=2-s2.0-85091577367&doi=10.5958%2f0974-360X.2020.00598.3&partnerID=40&md5=c6fd0007387d45e7cdf481f4d925c525
Tepsongkroh B., Jangchud K., Trakoontivakorn G.Antioxidant properties and selected phenolic acids of five different tray-dried and freeze-dried mushrooms using methanol and hot water extraction Journal of Food Measurement and Characterization10.1007/s11694-019-00232-2https://www.scopus.com/inward/record.uri?eid=2-s2.0-85070229159&doi=10.1007%2fs11694-019-00232-2&partnerID=40&md5=aeea6f7caae1668ea6ff19056c1db85f
Tepsongkroh B., Jangchud K., Jangchud A., Charunuch C., Prinyawiwatkul W.Healthy brown rice-based extrudates containing straw mushrooms: Effect of feed moisture and mushroom powder contents Journal of Food Processing and Preservation10.1111/jfpp.14089https://www.scopus.com/inward/record.uri?eid=2-s2.0-85068193234&doi=10.1111%2fjfpp.14089&partnerID=40&md5=8b18fe7973dc4ceff7a6cb4be8f5382a
Chaiharn M., Phutdhawong W.S., Amornlerdpison D., Phutdhawong W.Antibacterial, antioxidant properties and bioactive compounds of thai cultivated mushroom extracts against food-borne bacterial strains Chiang Mai Journal of Science https://www.scopus.com/inward/record.uri?eid=2-s2.0-85050286505&partnerID=40&md5=d18d542259a9d30269833063541d9114
Thitimuta S., Pithayanukul P., Nithitanakool S., Bavovada R., Leanpolchareanchai J., Saparpakorn P.  Molecules10.3390/molecules22030401https://www.scopus.com/inward/record.uri?eid=2-s2.0-85015659338&doi=10.3390%2fmolecules22030401&partnerID=40&md5=c889d8744a763402a981fedc013dab0e
Srikram A., Supapvanich S.Proximate compositions and bioactive compounds of edible wild and cultivated mushrooms from Northeast Thailand Agriculture and Natural Resources10.1016/j.anres.2016.08.001https://www.scopus.com/inward/record.uri?eid=2-s2.0-85012083428&doi=10.1016%2fj.anres.2016.08.001&partnerID=40&md5=dbf92240c0750bd6c644347a30130efe
Boonsong S., Klaypradit W., Wilaipun P.Antioxidant activities of extracts from five edible mushrooms using different extractants Agriculture and Natural Resources10.1016/j.anres.2015.07.002https://www.scopus.com/inward/record.uri?eid=2-s2.0-84984640094&doi=10.1016%2fj.anres.2015.07.002&partnerID=40&md5=dc0286c77529f960f38e7a9a8fb8589e
Nitayapat N., Prakarnsombut N., Lee S.J., Boonsupthip W.Bioconversion of tangerine residues by solid-state fermentation with Lentinus polychrous and drying the final products LWT10.1016/j.lwt.2015.03.016https://www.scopus.com/inward/record.uri?eid=2-s2.0-84928704775&doi=10.1016%2fj.lwt.2015.03.016&partnerID=40&md5=96f3438e514dcbeeb6b9713b4fb14f98
Chaiyama V., Keawsompong S., LeBlanc J.G., de Moreno de LeBlanc A., Chatel J.-M., Chanput W.Action modes of the immune modulating activities of crude mushroom polysaccharide from Phallus atrovolvatus Bioactive Carbohydrates and Dietary Fibre10.1016/j.bcdf.2020.100216https://www.scopus.com/inward/record.uri?eid=2-s2.0-85081312626&doi=10.1016%2fj.bcdf.2020.100216&partnerID=40&md5=5b6867fae1e523146688afe4da9fb4c8
Chaiharn M., Phutdhawong W.S., Amornlerdpison D., Phutdhawong W.Antibacterial, antioxidant properties and bioactive compounds of thai cultivated mushroom extracts against food-borne bacterial strains Chiang Mai Journal of Science https://www.scopus.com/inward/record.uri?eid=2-s2.0-85050286505&partnerID=40&md5=d18d542259a9d30269833063541d9114

 

เอกสารอ้างอิง

  1. การทดสอบฤทธิ์ของสารสกัดจากเห็ดหลินจือในการยับยั้งการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งเต้านม ชนิด MCF-7, ที่มา: https://litci-thaijo.org/index.php/ThaiJToxicol/article/view/244130/166718, 18032021

     
  2. การศึกษาเบื้องต้นของสปอร์เห็ดหลินจือที่ผ่านการกะเทาะต่อระดับอิมมูโนโกลบูลินและความปลอดภัยในผู้ป่วยมะเร็งหลังได้รับยาเคมีบำบัดครบการรักษา, ที่มา: https://phtci-thaijo.org/index.php/scihcu/article/view/243707/165301, 18032021

     
  3. พลิกชีวิตด้วยแปดเห็ดมหัศจรรย์, ที่มา: https://phtci-thaijo.org/index.php/JSTNSRU/article/view/25557/217183, 18032021

     
  4. สารพัดประโยชน์เห็ดนานาชนิด, ที่มา: https://sites.google.com/site/hedtxtanmareng/home,

     
  5. เห็ดทางการแพทย์ 7 ชนิด ต้านมะเร็ง, ที่มา: https://medthai.com/7-%E0%B9%80%E0%B8%AB%E0%B9%87%E0%B8%94%E0%B8%95%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%A1%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B9%87%E0%B8%87/#:~:text=%E0%B8%AA%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B8%9E%E0%B8%84%E0%B8%B8%E0%B8%93%E0%B9%83%E0%B8%99%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%95%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%95%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%A1%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B9%87%E0%B8%87,%E0%B8%88%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%96%E0%B8%B9%E0%B8%81%E0%B8%97%E0%B8%B3%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%A2%20%E0%B9%81%E0%B8%A5%E0%B8%B0, 18032021.

 

| 07/04/2564 | 426 | share : , ,
แบบประเมิน