Total Views: 172

April2012

182
หนังสือใหม่
ดนตรีภาคใต้ : ศิลปิน การถ่ายทอดความรู้ พิธีกรรมและความเชื่อ พิมพ์ อีเมล
วันศุกร์ที่ 20 มกราคม 2012 เวลา 15:08 น.


ดนตรีภาคใต้ : ศิลปิน การถ่ายทอดความรู้ พิธีกรรมและความเชื่อ / บุษกร บิณฑสันต์. กรุงเทพฯ : สำนักพิมพ์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554.

หนังสือเล่มนี้เขียนขึ้นจากประสบการการวิจัยเรื่องวัฒนธรรมดนตรีภาคใต้  เนื้อหาในเล่มกล่าวถึงดนตรีและการละเล่นพื้นเมืองที่มีชื่อเสียงของภาคใต้หลายประเภท  ได้แก่  หนังตะลุง  โนรา  ลิเกป่า  โพนกาหลอ  เพลงบอก  สวดมาลัย  เพลงเรือ  เพลงนา  โต๊ะครึม  รวมทั้งรอ็งเง็ง เพลงดิเกีย และชีละ   และผลสรุปจากงานวิจัยพบว่าลักษณะดนตรีและการละเล่นพื้นเมืองสามารถจัดแบ่งศิลปินออก
ได้ 2 กลุ่ม ประกอบด้วยกลุ่มศิลปินที่นับถือศาสนาพุทธ  และศิลปินกลุ่มศิลปินที่นับถือศาสนาอิสลาม  อิทธิพลจากวัฒนธรรมตะวันตก  เข้ามามีบทบาทในวิถีชิวิตในสังคมมากขึ้นทำให้ลักษณะของดนตรีและการละเล่นถิ่นใต้บางประเภทเกิดการเปลี่ยนแปลงไป และทำให้ความนิยมในดนตรี  และการแสดงบางชนิดลดน้อยลง  นอกจากนี้ยังพบว่าศิลปดนตรีภาคใต้  มีบทบาททั้งเป็นผู้อนุรักษ์ เป็นผู้บริหารจัดการและสืบทอดวัฒนธรรมดนตรีให้คงอยู่มาจวบจนปัจจุบันนี้
Call no.ML541.T35 .บ48