ควินัว (Quinoa) : ธัญพืชซุปเปอร์ฟู้ด

 

ดวงพร อรัญญพงษ์ไพศาล
บรรณารักษ์ชำนาญการ
สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

 

QUINOA

 

แหล่งอ้างอิง

  1. สมุนไพรควินัว. 2019. สืบค้นจาก https://www.xn--12cg3cq6bmlr1hc3fujdh.com/5779
  2. ควินัวดียังไง ? แต่ละสีต่างกันอย่างไร ?. สืบค้นจาก https://organicgardenthailand.com
  3. ควินัว ( Quinoa ) ธัญพืชซุปเปอร์ฟู้ด ป้องกันมะเร็งและเบาหวาน. 2019. สืบค้นจาก

    https://amprohealth.com/food/quinoa/

 

แหล่งข้อมูลออนไลน์เพิ่มเติม

  1. Muhammad Waqas, Chen Yaning, Hassan Iqbal, Muhammad Shareef, Hafeez ur Rehman, Hafiz Muhammad Bilal, Synergistic consequences of salinity and potassium deficiency in quinoa: Linking with stomatal patterning, ionic relations and oxidative metabolism, Plant Physiology and Biochemistry, Volume 159, 2021, Pages 17-27,

https://doi.org/10.1016/j.plaphy.2020.11.043

  1. Soltani, N., Staton, M., & Gwinn, K. D. (2021). Response of bitter and sweet Chenopodium quinoa varieties to cucumber mosaic virus: Transcriptome and small RNASeq perspective. PLoS ONE, 16(2), 1–26.

https://doi.org/10.1371/journal.pone.0244364

  1. Muziri, T., Chaibva, P., Chofamba, A., Madanzi, T., Mangeru, P., Mudada, N., Manhokwe, S., Mugari, A., Matsvange, D., Murewi, C. T. F., Mwadzingeni, L., & Mugandani, R. (2021). Using principal component analysis to explore consumers’ perception toward quinoa health and nutritional claims in Gweru, Zimbabwe. Food Science & Nutrition, 9(2), 1025–1033. https://doi.org/10.1002/fsn3.2071
  2. Abdelaleem, M. A., & Elbassiony, K. R. A. (2021). Evaluation of phytochemicals and antioxidant activity of gamma irradiated quinoa (Chenopodium quinoa). Brazilian Journal of Biology = Revista Brasleira de Biologia, 81(3), 806–813.

https://doi.org/10.1590/1519-6984.232270

  1. Liliana Lalaleo, Diego Hidalgo, Miguel Valle, William Calero-Cáceres, Rosa M. Lamuela-Raventós, Elvia Becerra-Martínez, Differentiating, evaluating, and classifying three quinoa ecotypes by washing, cooking and germination treatments, using 1H NMR-based metabolomic approach, Food Chemistry, Volume 331, 2020, 127351,

https://doi.org/10.1016/j.foodchem.2020.127351

  1. Yanting Shen, Xiao Tang, Yonghui Li, Drying methods affect physicochemical and functional properties of quinoa protein isolate, Food Chemistry, Volume 339, 2021, 127823,

https://doi.org/10.1016/j.foodchem.2020.127823

  1. AYAŞAN T. Determination of nutritional value of some quinoa varieties. Turkish Journal of Veterinary & Animal Sciences. 2020;44(4):950-954.

https://www.researchgate.net/publication/344942866_Determination_of_nutritional_value_of_some_quinoa_varieties

  1. Kai Huang, Shurong Zhang, Xiao Guan, Cheng Li, Sen Li, Yongyong Liu, Jialong Shi,

Effect of the oat β-glucan on the development of functional quinoa (Chenopodium quinoa wild) milk, Food Chemistry, Volume 349, 2021, 129201

https://doi.org/10.1016/j.foodchem.2021.129201

  1. Ali, S., Chattha, M. U., Hassan, M. U., Khan, I., Chattha, M. B., Iqbal, B., Rehman, M., Nawaz, M., & Amin, M. Z. (2020). Growth, Biomass Production, and Yield Potential of Quinoa (Chenopodium quinoa Willd.) as Affected by Planting Techniques Under Irrigated Conditions. International Journal of Plant Production14(3), 427–441.

https://doi.org/10.1007/s42106-020-00094-5

  1. เมธิณี รักสลาม วีรพล ศรีโสภา และ จิรัฎฐ์ ศิริเมืองมูล. การพัฒนาโยเกิร์ตพร้อมดื่มจากนมถั่วเหลืองเสริมควินัวและไซเลียมฮัสค์. งานประชุมวิชาการอุตสาหกรรมเกษตรระดับนานาชาติ ครั้งที่ 19 (FIAC 2017)

https://ph01.tci-thaijo.org/index.php/kmutnb-journal/article/view/185532/130454

  1. ศนันธร พิชัย*และปาริชาติ ราชมณี. การพัฒนาผลิตภัณฑ์แครกเกอร์ปราศจากกลูเตน. Prawarun Agr. J. Volume 15(2) 2018, Pages 289-296

https://li01.tci-thaijo.org/index.php/pajrmu/article/view/249126/170357

  1. ปิยนุช เปลี่ยนลี้. บะจ่างคีนัวและลูกเดือย Quinoa and Job’s tears Dumpling.

http://www.research-system.siam.edu/co-operative/5006-quinoa-and-job-s-tears-dumpling

  1. Metinee Raksalam, Wiraphon Srisopha, Chirat Sirimuangmoon. Development of Soy Yogurt Drink Fortified with Quinoa and Psyllium Husk.

DOI: 10.14416/j.kmutnb.2018.03.007

  1. Lira, K. H. D. da S., Passos, T. S., Ramalho, H. M. M., Rodrigues, K. D. da S. R., Vieira, É. de A., Cordeiro, A. M. T. de M., Maciel, B. L. L., Damasceno, K. S. F. da S. C., de Sousa Júnior, F. C., & de Assis, C. F. (2020). Whey protein isolate-gelatin nanoparticles enable the water-dispersibility and potentialize the antioxidant activity of quinoa oil (Chenopodium quinoa). PLoS ONE15(10), 1–17.https://doi.org/10.1371/journal.pone.0240889
  2. P. Kansomjet, P. Thobunluepop, S. Lertmongkol, E. Sarobol, P. Kaewsuwan, P. Junhaeng, N. Pipattanawong and M.T. Ivan, 2017. Response of Physiological Characteristics, Seed Yield and Seed Quality of Quinoa under Difference of Nitrogen Fertilizer Management. American Journal of Plant Physiology, 12: 20-27.
    DOI:10.3923/ajpp.2017.20.27

 
 
 
1xbet casino siteleri bedava bahis kaçak bahis superbetin yeni giriş casino siteleri