ควินัว (Quinoa) : ธัญพืชซุปเปอร์ฟู้ด
ดวงพร อรัญญพงษ์ไพศาล
บรรณารักษ์ชำนาญการ
สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
แหล่งอ้างอิง
- สมุนไพรควินัว. 2019. สืบค้นจาก https://www.xn--12cg3cq6bmlr1hc3fujdh.com/5779
- ควินัวดียังไง ? แต่ละสีต่างกันอย่างไร ?. สืบค้นจาก https://organicgardenthailand.com
- ควินัว ( Quinoa ) ธัญพืชซุปเปอร์ฟู้ด ป้องกันมะเร็งและเบาหวาน. 2019. สืบค้นจาก
https://amprohealth.com/food/quinoa/
แหล่งข้อมูลออนไลน์เพิ่มเติม
- Muhammad Waqas, Chen Yaning, Hassan Iqbal, Muhammad Shareef, Hafeez ur Rehman, Hafiz Muhammad Bilal, Synergistic consequences of salinity and potassium deficiency in quinoa: Linking with stomatal patterning, ionic relations and oxidative metabolism, Plant Physiology and Biochemistry, Volume 159, 2021, Pages 17-27,
https://doi.org/10.1016/j.plaphy.2020.11.043
- Soltani, N., Staton, M., & Gwinn, K. D. (2021). Response of bitter and sweet Chenopodium quinoa varieties to cucumber mosaic virus: Transcriptome and small RNASeq perspective. PLoS ONE, 16(2), 1–26.
https://doi.org/10.1371/journal.pone.0244364
- Muziri, T., Chaibva, P., Chofamba, A., Madanzi, T., Mangeru, P., Mudada, N., Manhokwe, S., Mugari, A., Matsvange, D., Murewi, C. T. F., Mwadzingeni, L., & Mugandani, R. (2021). Using principal component analysis to explore consumers’ perception toward quinoa health and nutritional claims in Gweru, Zimbabwe. Food Science & Nutrition, 9(2), 1025–1033. https://doi.org/10.1002/fsn3.2071
- Abdelaleem, M. A., & Elbassiony, K. R. A. (2021). Evaluation of phytochemicals and antioxidant activity of gamma irradiated quinoa (Chenopodium quinoa). Brazilian Journal of Biology = Revista Brasleira de Biologia, 81(3), 806–813.
https://doi.org/10.1590/1519-6984.232270
- Liliana Lalaleo, Diego Hidalgo, Miguel Valle, William Calero-Cáceres, Rosa M. Lamuela-Raventós, Elvia Becerra-Martínez, Differentiating, evaluating, and classifying three quinoa ecotypes by washing, cooking and germination treatments, using 1H NMR-based metabolomic approach, Food Chemistry, Volume 331, 2020, 127351,
https://doi.org/10.1016/j.foodchem.2020.127351
- Yanting Shen, Xiao Tang, Yonghui Li, Drying methods affect physicochemical and functional properties of quinoa protein isolate, Food Chemistry, Volume 339, 2021, 127823,
https://doi.org/10.1016/j.foodchem.2020.127823
- AYAŞAN T. Determination of nutritional value of some quinoa varieties. Turkish Journal of Veterinary & Animal Sciences. 2020;44(4):950-954.
- Kai Huang, Shurong Zhang, Xiao Guan, Cheng Li, Sen Li, Yongyong Liu, Jialong Shi,
Effect of the oat β-glucan on the development of functional quinoa (Chenopodium quinoa wild) milk, Food Chemistry, Volume 349, 2021, 129201
https://doi.org/10.1016/j.foodchem.2021.129201
- Ali, S., Chattha, M. U., Hassan, M. U., Khan, I., Chattha, M. B., Iqbal, B., Rehman, M., Nawaz, M., & Amin, M. Z. (2020). Growth, Biomass Production, and Yield Potential of Quinoa (Chenopodium quinoa Willd.) as Affected by Planting Techniques Under Irrigated Conditions. International Journal of Plant Production, 14(3), 427–441.
https://doi.org/10.1007/s42106-020-00094-5
- เมธิณี รักสลาม วีรพล ศรีโสภา และ จิรัฎฐ์ ศิริเมืองมูล. การพัฒนาโยเกิร์ตพร้อมดื่มจากนมถั่วเหลืองเสริมควินัวและไซเลียมฮัสค์. งานประชุมวิชาการอุตสาหกรรมเกษตรระดับนานาชาติ ครั้งที่ 19 (FIAC 2017)
https://ph01.tci-thaijo.org/index.php/kmutnb-journal/article/view/185532/130454
- ศนันธร พิชัย*และปาริชาติ ราชมณี. การพัฒนาผลิตภัณฑ์แครกเกอร์ปราศจากกลูเตน. Prawarun Agr. J. Volume 15(2) 2018, Pages 289-296
https://li01.tci-thaijo.org/index.php/pajrmu/article/view/249126/170357
- ปิยนุช เปลี่ยนลี้. บะจ่างคีนัวและลูกเดือย Quinoa and Job’s tears Dumpling.
http://www.research-system.siam.edu/co-operative/5006-quinoa-and-job-s-tears-dumpling
- Metinee Raksalam, Wiraphon Srisopha, Chirat Sirimuangmoon. Development of Soy Yogurt Drink Fortified with Quinoa and Psyllium Husk.
DOI: 10.14416/j.kmutnb.2018.03.007
- Lira, K. H. D. da S., Passos, T. S., Ramalho, H. M. M., Rodrigues, K. D. da S. R., Vieira, É. de A., Cordeiro, A. M. T. de M., Maciel, B. L. L., Damasceno, K. S. F. da S. C., de Sousa Júnior, F. C., & de Assis, C. F. (2020). Whey protein isolate-gelatin nanoparticles enable the water-dispersibility and potentialize the antioxidant activity of quinoa oil (Chenopodium quinoa). PLoS ONE, 15(10), 1–17.https://doi.org/10.1371/journal.pone.0240889
- P. Kansomjet, P. Thobunluepop, S. Lertmongkol, E. Sarobol, P. Kaewsuwan, P. Junhaeng, N. Pipattanawong and M.T. Ivan, 2017. Response of Physiological Characteristics, Seed Yield and Seed Quality of Quinoa under Difference of Nitrogen Fertilizer Management. American Journal of Plant Physiology, 12: 20-27.
DOI:10.3923/ajpp.2017.20.27