ผู้เรียบเรียง
ดวงพร อรัญญพงษ์ไพศาล
บรรณารักษ์ชำนาญการ ฝ่ายบริการ
สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Morchella esculenta เป็นสายพันธุ์ของเชื้อราในตระกูล Morchellaceae ของ Ascomycota เห็ดมอเรลหรือมอร์เชลล่า เป็นเห็ดชนิดหนึ่งมีลักษณะเป็นเห็ดโคน ก้านดอกอวบ บริเวณหมวกเป็นรูพรุนคล้ายฟองน้ำสีน้ำตาลอ่อนไปถึงน้ำตาลแก่ ดอกเห็ดมอเรลมีความสูงระหว่าง 6 ถึง 10 ซม. ฝาเห็ดมีสีน้ำตาลเข้ม เจริญเติบโตได้ดีในป่าเขตภูมิอากาศอบอุ่นในแถบยูเรเซีย อเมริกาเหนือ ออสเตรเลีย เม็กซิโก อินเดีย ตุรกี โดยเฉพาะบริเวณสวนผลไม้เก่า ป่าไม้ พื้นที่รกร้างและพื้นที่ที่เพิ่งถูกไฟไหม้ ช่วงเวลาที่สามารถเก็บเห็ดมอเรลคือช่วงฤดูใบไม้ผลิระหว่างเดือนมีนาคมถึงพฤษภาคม
วิธีเลือกซื้อและจัดเก็บเห็ด Morels
การคัดเลือกเห็ดมอเรลให้ดูที่ระดับความชื้นและเนื้อสัมผัส เห็ดสภาพดีต้องไม่แตกหัก ไม่มีรอยเปื้อน มีสีคล้ายขี้ผึ้ง มีความชุ่มชื้นและเย็น เห็ดมอเรลจะมีเปอร์เซ็นต์ของน้ำค่อนข้างสูงจึงทำให้เน่าเสียได้รวดเร็ว สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้ไม่เกินสองวัน โดยวางบนภาชนะที่สามารถรักษาความชื้นได้ แม้จะเป็นเห็ดที่มีความชื้นมากแต่ก็ทนต่อการอบแห้งได้ดี จึงสามารถเก็บไว้ในที่แห้งและเย็นโดยไม่ถูกแสงแดด หรือถ้าต้องการตากแห้งให้วางบนหนังสือพิมพ์และถูกแสงแดด ก่อนนำเห็ด Morels มาปรุงอาหารจะต้องทำความสะอาดเป็นอย่างดี สามารถล้างเห็ดด้วยน้ำสะอาดแต่ไม่ควรนานเกินไป มอเรลเป็นเห็ดที่มีรูปร่างแตกต่างจากเห็ดอื่นๆ เห็ดมอเรลดิบๆ อาจระคายเคืองต่อกระเพาะอาหารและเป็นอันตรายได้ จึงไม่สามารถรับประทานแบบดิบๆ จำเป็นต้องปรุงให้สุกก่อนนำมารับประทาน โดยการตั้งไฟอ่อนๆ ไว้อย่างน้อย 10-15 นาที เพื่อให้เห็ดสุกทั่วและหอมกรุ่น เมื่อสุกแล้วสีของเห็ดจะเข้มขึ้น มีกลิ่นหอมและเนื้อสัมผัสค่อนข้างนุ่ม กรุบเล็กน้อย คล้ายกับกระดูกอ่อน มีรสชาติเข้มข้น หวานอร่อย สามารถนำไปปรุงอาหารได้หลากหลายวิธี อุดมไปด้วยกรดอะมิโน วิตามินต่างๆ ที่จำเป็นต่อร่างกายมนุษย์และมีราคาไม่แพงมาก
ประโยชน์และโทษต่อร่างกาย
- มีสาร FD4 ซึ่งเป็นโพลีแซ็กคาไรด์ชนิดหนึ่งที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อตาและป้องกันไม่ให้เลนส์ตาขุ่น
- ยับยั้งการทำงานของเซลล์มะเร็งและไวรัส กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน
- มีวิตามินและแร่ธาตุ
- ป้องกันโรคหัวใจ
- เป็นยาชูกำลัง ทำให้ไตแข็งแรง
- ช่วยระบบการย่อยอาหาร ระบบทางเดินอาหาร
- ใช้ในทางการแพทย์เพื่อรักษาโรคไขข้อ
- บรรเทาอาการไอ ทำให้ปอดชุ่มชื่น
- ลดเสมหะ ขับลมและความเย็น
- ผู้ที่เป็นโรคตับอ่อน ไต และระบบย่อยอาหาร ควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทาน
- สตรีมีครรภ์ระหว่างให้นมบุตรและเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี ไม่ควรรับประทาน
- ไม่ควรบริโภคมากเกินไป และทำให้สุกก่อน เนื่องจากเห็ดดิบมีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นพิษ
อาการที่เกิดจากพิษของเห็ดมอเรล
- อาการปวดท้องอย่างรุนแรงในกระเพาะอาหาร
- คลื่นไส้อาเจียน
- อัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น
- ท้องเสีย
- ปวดหัว
- ง่วงนอน อ่อนเพลีย
การปฐมพยาบาลเบื้องต้นเมื่อเกิดพิษ
- รับประทานถ่านกัมมันต์หรือสารดูดซับอื่น
- ดื่มน้ำอุ่นจำนวนมากๆ
- ปรึกษาแพทย์ทันที
- ล้างท้อง
แหล่งข้อมูลอ้างอิง
Healthy Food Near Me. (2565). เห็ดมอเรล: ภาพถ่ายที่กินได้และกินไม่ได้ คำอธิบาย ประโยชน์และโทษ. สืบค้นจาก
https://th.healthy-food-near-me.com/edible-morel-mushroom-description-and-photo/
การทำสวน On. (2564). Morel: ลักษณะ ที่จะหาและวิธีการปรุงอาหาร. สืบค้นจาก https://www.jardineriaon.com/th/colmenilla.html
MUSHROOMS-TH.BIGBADMOLE.COM. (2562). คุณสมบัติของ morels ประเภทต่างๆ. สืบค้นจาก
https://mushrooms-th.bigbadmole.com/syedobnie/osobennosti-smorchkov-raznyx-vidov.html
แหล่งข้อมูลที่เกี่ยวข้อง
Hussain, S., & Sher, H. (2023). Indigenous ecological knowledge and wild harvesting of
morel mushrooms: the resource productivity and marketing in Swat, Pakistan.
Environment, Development and Sustainability, 25(2), 1773-1791.
https://doi.org/10.1007/s10668-022-02121-z
Wani, A. H., Talie, M. D., Dar, A. H., Shrikhandia, P., Bhat, M. Y., & Wani, T. A.. (2023).
Studies on true morels (Morchella) from North Kashmir, India. Current Science,
124(5), 607-616. https://www.currentscience.ac.in/Volumes/124/05/0607.pdf
Liu, Q., Ma, H., Zhang, Y., & Dong, C. (2018). Artificial cultivation of true morels: current
state, issues and perspectives. Critical Reviews in Biotechnology, 38(2), 259–271.
https://doi.org/10.1080/07388551.2017.1333082
Yitong Li, Hongyu Chen, & Xi Zhang. (2023). Cultivation, nutritional value, bioactive
compounds of morels, and their health benefits: A systematic review. Frontiers in
Nutrition, 10. https://doi.org/10.3389/fnut.2023.1159029
Wei Liu, Peixin He, Jin Zhang, Liyuan Wu, Lingfang Er, Xiaofei Shi, Zhijia Gu, Fuqiang Yu, &
Jesús Pérez-Moreno. (2023). Ultrastructure and Physiological Characterization of
Morchella Mitospores and Their Relevance in the Understanding of the Morel Life
Cycle. Microorganisms, 11(2), 345. https://doi.org/10.3390/microorganisms11020345
Hasanzadeh, Arman, Ehsan Hajiramezanali, Nick Duffield, and Xiaoning Qian. (2022). “MoReL:
Multi-Omics Relational Learning.” https://arxiv.org/abs/2203.08149