KULIB Talk No.22 หัวข้อ “นวัตกรรมอาหาร ไอศกรีมสาหร่ายสไปรูลิน่า และ โยเกิร์ตสาหร่ายสไปรูลิน่า”นักวิจัยคนเก่งจากสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
โดยคุณวนิดา ปานอุทัย

libtalk22 1

สาหร่ายสไปรูลิมีประโยชน์อย่างไร ทำไมถึงได้เลือกนำเอาสาหร่ายสไปรูลิมาเป็นงานวิจัยของคุณวนิดา


      สาหร่ายสไปรูลิน่าเป็นสาหร่ายขนาดเล็ก มีจำหน่ายในเชิงพาณิชย์ในเชิงอุตสาหกรรมในประเทศไทยอยู่แล้ว และสาหร่ายสไปรูลิน่าที่เราได้เลือกนำมาใช้เป็นสาหร่ายที่เกิดจากงานวิจัยต่อยอดมาจากงานวิจัยผลงานวิจัยการเพาะเลี้ยงสาหร่ายสไปรูลิน่าเพื่อผลิตโปรตีนสูง หลังจากเราได้สาหร่ายสไปรูลิน่าที่มีปริมาณโปรตีนสูงแล้วจึงมีแนวคิดที่จะนำมาใช้ประโยชน์ต่อยอดในผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ มากขึ้นคะ


เป็นผลงานวิจัยที่มีอยู่แล้วของสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร อย่างที่เห็นข้างหน้านี้ มีผลิตภัณฑ์อะไรบ้างคะ


      สาหร่ายสไปรูลิน่าเมื่อผ่านการอบแห้งสามารถนำมาอัดเม็ดและเป็นแบบแคปซูล เป็นอาหารเสริมที่มีจำหน่ายในเชิงพาณิชย์บ้านเราอยู่แล้ว ในส่วนที่เห็นเป็นผง ๆ นี้ หลังจากเราทำการเก็บเกี่ยวสาหร่ายสไปรูลิน่าแล้ว เราก็ทำแห้งได้หลายรูปแบบ ตัวอย่างในการทำแห้ง คือ การทำแห้งโดยใช้ลมร้อน การทำแห้งโดยใช้ Freeze dried สาหร่ายสไปรูลิน่าจะมีสีสดขึ้นมานิดหนึ่ง เป็นการทำแห้งโดยการแช่เยือกแข็ง


แล้วการทำแห้งที่เรานำมาใช้ในงานวิจัยของเราเป็นแบบไหนคะ


      เป็นแบบ Freeze dried สีจะดูเข้มขึ้นมาเพราะไม่ผ่านกระบวนการความร้อน เป็นแบบที่ดีที่สุดยังคงคุณค่าของสารอาหารอยู่


ในส่วนของสถาบันเองสามารถทำเองเลยได้ไหมคะหรือว่าเราต้องส่งไปที่หน่วยงานอื่น แปรรูปแบบแห้งออกมา


      ถ้าเกิดเป็นงานวิจัยในระดับ lab ก็สามารถทำได้ในห้องปฏิบัติการ ถ้าเกิดเป็นอุตสาหกรรมต้องมีการจัดซื้อหรือว่าจัดจ้างกระบวนการนี้เกิดขึ้นคะ


ในส่วนของผลิตภัณฑ์ที่เรานำมาโชว์ในวันนี้มี 2 แบบ คือ โยเกิร์ตสาหร่ายสไปรูลิน่า และไอศกรีมสาหร่ายสไปรูลิน่า คุณวนิดาช่วยเล่าถึงผลิตภัณฑ์ 2 ตัวนี้นิดหนึ่งคะ


      เริ่มจากตัวโยเกิร์ตสาหร่ายสไปรูลิน่า เจ้าตัวที่เป็นผลิตภัณฑ์สาหร่ายสไปรูลิน่ามีคุณสมบัติเป็น per-biotic ซึ่งส่วนตัวโยเกิร์ตจะมีจุลินทรีย์ที่เรียกว่า pro-biotic per-biotic จากสาหร่ายสไบรูลิน่าจะช่วยส่งเสริมสนับสนุนการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ได้ นอกจากที่ว่าจะมีคุณค่าทางโภชนาการ และเพิ่มโปรตีนจากสาหร่ายสไบรูลิน่าเข้าไปแล้ว จะตัวสีสีนของสไบรูลิน่าก็จะช่วยเพิ่มให้น่ารับประทานมากขึ้น นอกจากนี้ตัวสาหร่ายสไปรูลิน่าจะมีคุณสมบัติอื่น ๆ เช่น ต้านอนุมูลอิสระได้ด้วย


      ส่วนไอศกรีมก็จะเป็นเบสนม คือทำจากผลิตภัณฑ์นมเป็นหลักและ เพิ่มสาหร่ายสไปรูลิน่าเข้าไป มีการพัฒนาสูตรให้สามารถเพิ่มสาหร่ายสไปรูลิน่าเข้าไป ให้มีสีสันน่ารับประทาน มีคุณค่าทางโภชนาการเพิ่มขึ้น


นอกจากที่เราประสบผลสำเร็จทั้งโยเกิร์ตและไอศกรีมแล้ว คุณวนิดายังมีวางแผนทำงานวิจัยอื่นที่นำเอาสาหร่ายมาเป็นวัตถุดิบหลักไหมคะ


      มีคะ ตอนนี้กำลังทำงานวิจัยอยู่คะ ขออุ๊บไว้ก่อน

คุณวนิดาได้มีการนำเอา โยเกิร์ตสาหร่ายสไปรูลิน่า และไอศกรีมสาหร่ายสไปรูลิน่า ออกจำหน่ายที่ไหนบ้างไหมคะ


      ตอนนี้ยังไม่มีการออกจำหน่ายนะคะ จะมีแต่เป็นลักษณะการออกนำแสดงผลงานนวัตกรรม ซึ่งที่ผ่านมาก็มีการจัดแสดงผลงานในงานเกษตรแฟร์เมื่อต้นปีที่ผ่านมา


มีคนให้ความสนใจเยอะไหมคะ


      เยอะคะ


แฟน ๆ รายการที่ชมอยู่สนใจในส่วนของเป็นเจ้าของกิจการหรือว่าอยากสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ไหนคะ


      สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร หรืออีกหนึ่งช่องทางคือ ผ่านทางงานทรัพย์สินทางปัญญาสำนักบริการวิชาการมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์


มีเพจของทางสถาบันไหมคะ


      มีคะ ก็สามารถ in box มาถามได้

สรุป


      สาหร่ายสไปรูลินาเป็นสาหร่ายขนาดเล็กมีโปตีนสูงกว่าถั่วเหลือง มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย และสามารถต้านอนุมูลอิสระได้ สามารถเพาะเลี้ยงและนำมาเป็นอาหารเสริมในรูปของการอัดเม็ดหรือทำเป็นแคปซูลมีขายตามท้องตลาด โดยคุณวนิดา ณ สถาบันวิจัยและพัฒนาอาหารได้นำมาวิจัยเป็นส่วนผสมในโยเกิร์ตและไอศกรีมเป็นนวัตกรรมใหม่ที่น่าสนใจ มีการออกนำแสดงนวัตกรรมในงานเกษตรแฟร์ แต่ยังไม่มีการจำหน่าย ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร หรืออีกหนึ่งช่องทางคือ ผ่านทางงานทรัพย์สินทางปัญญาสำนักบริการวิชาการมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ หรือติดตามทางเพจของสถาบัน

 

แนะนำทรัพยากรสารสนเทศที่น่าสนใจ